Xin nghỉ việc thế nào là đúng luật

413 Lượt xem

Hi vọng sau bài viết này, sẽ giúp người lao động có thêm thông tin và những kinh nghiệm cần thiết, giúp bạn hoàn thiện các thủ tục xin nghỉ việc tại công ty đúng luật nhất, và tất nhiên sau khi nghỉ việc thì bạn vẫn nhận được những quyền lợi chính đáng.

Nhiều bạn vẫn thường nghĩ vấn đề nghỉ việc là điều đơn giảm chỉ cần bạn có nhu cầu thì công ty sẽ đáp ứng nhu cầu này của bạn, đó chỉ là một trong số rất ít công ty có quy mô nhỏ việc bạn xin nghỉ việc không làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của công ty. Vì vậy, quy trình về nghỉ việc không được áp dụng khắt khe.

luật lao động về nghỉ việc

Tuy nhiên, đối với các công ty/tập đoàn lớn thì họ có riêng một bộ luật lao động về nghỉ việc, nếu một trong hai bên vi phạm một trong các điều luật đã định trong luật lao động về nghỉ việc thì phải chịu theo đúng những gì đã cam kết. Vậy đối với những trường hợp như vậy, bạn nên tìm hiểu luật lao động về nghỉ việc để tránh mất những quyền lợi chính đáng.

Quy trình về nghỉ việc

1. Viết và nộp đơn xin nghỉ việc

Bạn có thể chọn hình thức viết đơn xin nghỉ việc bằng tay hoặc có thể doawn miễn phí mẫu đơn xin nghỉ việc về chỉnh sửa sao cho phù hợp với đặc thù công việc tại công ty.

Nội dung trong đơn xin nghỉ việc bạn phải làm rõ những nội dung sau:

  • Đưa ra nguyên nhân nghỉ việc hợp lý
  • Thời gian nghỉ việc là ngà nào?
  • Công việc hiện tại đã làm đến đâu và khi xong bàn giao cho ai?

Lưu ý: Theo luật lao động về nghỉ việc, trước khi quyết định nghỉ việc, bạn phải báo trước với quản lý hoặc ban lãnh đạo trước 1 tháng, còn đối với sinh viên thực tập phải báo trước 3 -7 ngày.

2. Nộp đơn xin nghỉ việc cho người quản lý

  • Sau khi làm xong đơn xin nghỉ việc, người xin nghỉ hãy nộp đơn cho người trực tiếp quản lý mình, xin chữ ký và chờ duyệt.
  • Trong thời gian xin xác nhận của người quản lý, thì người muốn xin nghỉ nên trao đổi công việc hiện tại với người quản lý: Ví dụ như hiện tại công việc đang làm đến đâu; dự kiến là bao giờ xong; đang gặp khó khăn gì trong công việc; hiện tại đang bàn giao công việc cho ai?
  • Sau khi đã trao đổi xong và xin được xác nhận của quản lý, thì chuyến quy trình xin nghỉ việc sang phòng nhân sự.

Luật lao động về nghỉ việc

3. Xin xác nhận của phòng nhân sự

  • Phòng nhân sự lúc này có trách nhiệm phê duyệt và xem sét giải quyết nhu cầu của người lao động
  • Thông thường theo luật lao động về nghỉ việc thì quy trình nghỉ việc sẽ được giải quyết trong 3 ngày.

4. Duyệt và ban giao công việc

  • Khi đã lấy được xác nhận từ phòng nhân sự thì đơn xin nghỉ việc của nhân viên sẽ được chuyển sang phòng giám đốc.
  • Bàn giao công việc, mẫu bàn giao công việc cần có xác nhận của người nhận bàn giao và người quản lý do đó công việc này cần được thực hiện đầy đủ,

5. Nhận quyết định và thanh lý hợp đồng

Lúc này, người xin nghỉ việc chỉ cần đến phòng nhân sự lấy quyết định nghỉ việc, nhận lại bảng chấm công, nhận lại những giấy tờ cá nhân và thanh lý hợp đồng. Đây là thủ tục nghỉ việc cuối cùng, trong quá trình thanh lý hợp đồng hai bên sẽ tự bàn giao lại công việc các quyền lợi và nghĩa vụ hai bên được hưởng như lương, các chế độ trợ cấp…

Hy vọng với quy trình về xin nghỉ việc sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về luật lao động nghỉ việc và những thủ tục xin nghỉ việc chuẩn nhất.