Làm thế nào để CV lọt vào vòng phỏng vấn

674 Lượt xem

CV là một cách thức để bạn giới thiệu bản thân với bên tuyển dụng về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Nhà tuyển dụng chỉ mất vài giây để xem qua CV của bạn vì thế bạn cần phải tạo được dấu ấn tốt cho nhà tuyển dụng ngày từ bước tạo CV. Có như vậy thì bạn mới có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn.

Cách viết CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thông tin chính

Đây là nội dung chung mà bất cứ bản cv nào cũng đều có, mặc dù nhà tuyển dụng thường không để ý tới phần này nhưng nếu như mắc những lỗi nhỏ trong phần cơ bản này thì bạn sẽ bị đánh giá không tốt.

Chọn một bức ảnh nghiêm chỉnh của mình để đặt vào trong cv. Nhiều nhà tuyển dụng thường nhìn mặt bắt hình dong vì thế nạn nên lựa chọn một bức ảnh nhìn có thiện cảm của mình. Một bức ảnh rõ nét, lịch sự, tươi tắn là bạn có thể tạo nên thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Tránh dùng những bức ảnh che mặt, tóc tai bù xù, ăn mặc hở hang... khiến người khác nghĩ là bạn đang thiếu sự tôn trọng.

Phần thông tin về giới tính cũng nên được viết đầy đủ, rõ ràng. Nhiều khi tên sẽ nói lên giới tính của ứng viên nhưng không phải là tất cả. Đặc biệt là có nhiều người có tên dễ gây nhầm lẫn về giới tính thì càng cần phải ghi rõ giới tính của mình trong phần thông tin. Có công việc rất quan tâm tới giới tính của ứng viên nên thông tin này là cần thiết.

Đối với email thì ứng viên nên đặt tên email trùng với tên của mình để nhà tuyển dụng không bị nhầm lẫn bạn với các ứng viên khác. Tránh đặt tên email bằng các biệt danh thiếu chuyên nghiệp như: boy-lanh-lung, co-be-ngoc, ...

Bố cục của CV

Một CV hoàn hảo thì cấu trúc của nó phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc. Cách trình bày bố cục sẽ nói lên kỹ năng sắp xếp của bạn. Hơn nữa, thông thường nhà tuyển dụng thường nhìn tổng quan cv của bạn trước khi xem chi tiết. Vì vậy, bố cục cv là rất quan trọng, nó quyết định nhà tuyển dụng có xem tiếp hồ sơ của bạn hay không. Nếu như cv của bạn mới nhìn tổng thể thôi đã thấy rất lộn xộn và mất cảm quan rồi thì họ sẽ chẳng tiếc bỏ qua bạn và đi xem hồ sơ khác cho khỏi mất thời giờ.

Vậy nên khi tạo cv bạn cần để ý sao cho các ký tự đầu dòng phải thẳng hàng với nhau. Những mục có tầm quan trọng như nhau thì để cùng một kiểu bullet và thẳng hàng với nhau. Mỗi đầu dòng mô tả về kỹ năng hay kinh nghiệm thì cũng chỉ cần viết ngắn gọc súc tích, tránh lan man làm rối mắt. Nhà tuyển dụng dành rất ít thời gian để đọc cv nên hãy viết những thông tin có liên quan một cách ngắn gọn. Về định dạng font chữ nên chọn sao cho thoáng mắt dễ nhìn. Các đầu mục cần nhấn mạnh như số năm kinh nghiệm thì nên viết hoa, bôi đậm để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết các đầu mục trong CV

Kinh nghiệm làm việc: hãy trình bày thật đẹp để tạo ấn tượng bởi đây là phần mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất và xem đầu tiên. Không nên đưa quá nhiều thông tin về các công ty cũ của bạn, điều này không hề chứng tỏ rằng bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc mà chỉ cho thấy bạn là người thường xuyên nhảy việc. Chỉ nên đưa 2-3 công việc mà bạn làm lâu dài và liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển vào.  Liệt kê cả những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được từ các công việc này.

Hãy thêm các kỹ năng mềm mà bạn có được trong quá trình làm việc vừa qua. Ví dụ như nhân viên bán hàng thì sẽ có được kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, xử lý tình huống. Nếu bạn từng đi làm gia sư thì chắc chắn khả năng thuyết trình, truyền đạt vấn đề là thế mạnh của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ từ thương hiệu CV xin việc 365 giúp bạn có thể dễ dàng được nhà tuyển dụng ấn tượng và mời vào vòng phỏng vấn của công ty. Chúc các bạn sớm tìm được công việc mà mình mong muốn.