Cách xử trí trước 5 câu hỏi khó nhằn từ sếp

509 Lượt xem

Có được việc làm không đồng nghĩa với việc những câu hỏi hóc búa đã hết. Bởi sẽ có những lúc bạn sẽ nhận được những câu hỏi khó nhằn từ sếp. Sau đây là cách xử trí giúp bạn để không làm mối quan hệ giữa bạn và sếp xấu đi.

>>> Xem thêm: Tạo CV chuyên nghiệp, cách đơn giản nhất để có việc làm

Cách xử trí trước những câu hỏi khó nhằn từ sếp

5-cau-hoi-kho-tu-sep

Câu hỏi 1: Gần đây em có biết gì về anh/chị/bạn đồng nghiệp X không?

Nếu bạn hỏi tin về một đồng nghiệp cũ từng làm ở đây và bạn vẫn liên lạc trò chuyện với nhau thì tốt nhất bạn nên trả lời “Em không biết” và sau đó chuyển đề tài hoặc ngừng cuộc nói chuyện để thấy bạn không quan tâm đến những việc của người khác mà không hỏi thêm.

Câu hỏi 2: Em có thể nhận dự án này (vì không ai muốn nhận) hay không?

Khi nhận đồng ý làm để giữ mối quan hệ tốt với sếp, bạn nên nói rõ dự án này sẽ ảnh hưởng đến khối lượng công việc hiện tại thế nào và dự án này có nằm trong những công việc theo hợp đồng của bạn đã ký với công ty hay không.

Còn nếu muốn từ chối, bạn nên nói rằng mình không có khả năng vừa làm tốt dự án này và vừa giải quyết khối lượng công việc hiện tại kịp tiến độ. Còn nếu dự án này sẽ giúp bạn ghi điểm với sếp và nâng cao kỹ năng lãnh đạo, bạn hãy hoàn toàn xứng đáng để thể hiện năng lực của mình.

>>> Xem thêm: Đừng bỏ qua những điều này nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp đi làm

Câu hỏi 3: Em thấy mình làm việc thế nào trong quý vừa rồi?

Trả lời câu hỏi này, bạn nên bình tĩnh bằng cách bắt đầu liệt kê ra những việc bạn đã làm tốt và kết quả đạt được như vượt chỉ tiêu hoặc hoàn thành trong thời gian gấp rút và đề ra giải pháp để làm tốt hơn lần sau để thể hiện bạn là người có tinh thần cầu tiến bằng cách hỏi ngược lại sếp về đánh giá của sếp dành cho bạn và xin thêm lời khuyên thêm.

Câu hỏi 4: Em đánh giá thế nào về tôi trong vai trò là sếp trực tiếp của em?

Câu hỏi này cũng khó vì bạn không biết tại sao sếp hỏi câu này. Có thể do nhiều như do cấp trên yêu cầu, hoặc sếp thực lòng muốn hỏi phản hồi từ bạn, hoặc chỉ hỏi để bạn khen sếp vì vậy bạn đừng chỉ trích sếp mà nên chọn lọc những điểm tích cực để nói. Nếu hỏi về điểm yếu, bạn chỉ nêu ra một khía cạnh nào đó liên quan đến cách sếp quản lý nhân viên.

Trên đây là những câu hỏi hóc búa có thể sếp đặt ra cho bạn. Hãy tham khảo gợi ý để biết cách xử trí trước 5 câu hỏi khó nhằn từ sếp để trả lời cho hợp lý trong những tình huống này nhé.